Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?

Trong trường hợp dịch Virut Corona có diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tử vong cao, Bộ Y tế công bố tình trạng y tế khẩn cấp về dịch bệnh thì người lao động có thể được nghỉ việc không?

Hiện nay, dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra đang có diễn biến hết sức phức tạp gây hoang mang, lo lắng đại đa số người dân. Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Vậy còn người lao động có được nghỉ hay không và nếu được nghỉ thì chế độ như thế nào? Câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi về cho chúng tôi trong những ngày qua.

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật LSX), người lao động có quyền ngừng việc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm.

Theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động 2012 có quy định về chế độ tiền lương ngừng việc do nguyên nhân khách quan là dịch bệnh nguy hiểm như sau: “Nếu vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Theo đó, nếu được nghỉ việc do dịch bệnh người lao động vẫn có thể được nhận tiền lương ngừng việc theo thỏa thuận với người sử dụng lao động và mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng được quy định tại nơi người lao động làm việc.

Hai là, người lao động từ chối hoặc rời bỏ nơi làm việc khi thấy rõ nguy cơ xảy ra tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, đe dọa nghiêm trọng tính mạng sức khỏe.

Theo khoản 2 điều 140 quy định về Xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp: “Người lao động có quyền từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình và phải báo ngay với người phụ trách trực tiếp. Người sử dụng lao động không được buộc người lao động tiếp tục làm công việc đó hoặc trở lại nơi làm việc đó nếu nguy cơ chưa được khắc phục.

Trên đây là hai căn cứ chính để người lao động thông báo với người sử dụng lao động để có thể nghỉ làm mà vẫn được hưởng lương, không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động..

Xin cảm ơn Luật gia!

(Nguồn. Báo Dân Trí)