Lúng túng trong chi trả trợ cấp thất nghiệp

Chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cho NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được quy định trong Luật Việc làm (có hiệu lực từ ngày 1.1.2015) có nhiều thay đổi so với những quy định trước đây. Nhưng đến nay, vẫn chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể, nên việc chi trả TCTN cho NLĐ gặp nhiều lúng túng.

NLĐ thiếu thông tin
Chị Trịnh Thị Lệ Quyên đang làm thủ tục để hưởng TCTN tại Trung tâm GTVL TPHCM (số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, chị nghỉ việc và đã nộp hồ sơ hưởng TCTN từ cuối tháng 12.2014. Hiện chị đã xin được việc làm mới, nên đến làm thủ tục nhận TCTN một lần. Mọi thủ tục theo yêu cầu để được nhận TCTN một lần đã hoàn tất và chờ thông báo nhận tiền.
Trường hợp của anh Nguyễn Hoàng Nhân (Thủ Đức) cũng tương tự. Anh Nhân đã làm thủ tục hưởng TCTN từ cuối tháng 11.2014. Đến nay anh cũng đã xin được việc làm mới và đang làm thủ tục để hưởng TCTN một lần. Tuy nhiên theo anh Nhân, hiện vẫn chưa biết kết quả có được nhận số tiền TCTN một lần không? “Khi đến đăng ký mới biết, theo quy định của Luật Việc làm, trường hợp của tôi chưa chắc đã được nhận TCTN một lần”- anh Nhân lo lắng.
Theo quy định mới, NLĐ tham gia BHTN từ đủ 12 tháng đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng TCTN, sau đó cứ có thêm 12 tháng tham gia BHTN sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp, nhưng tối đa không quá 12 tháng. Bên cạnh đó, cách tính mới có những thay đổi khác như: Khi NLĐ tham gia BHTN đủ 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp (trước đây là 6 tháng), tham gia đủ 72 tháng sẽ được hưởng 6 tháng (trước đây là 9 tháng). Mức hưởng TCTN từng tháng tối đa không vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng hoặc mức lương cơ sở. Một số trường hợp sẽ bị tạm dừng hưởng TCTN… Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, thực tế nhiều NLĐ chưa biết đến các quy định này.
Lúng túng trong chi trả
Theo ông Nguyễn Cao Thắng – Phó GĐ Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) TPHCM – từ khi có Luật Việc làm, trung tâm tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho nhân viên tiếp cận với những quy định mới trong việc chi trả TCTN cho NLĐ. Nhưng hiện trung tâm đang gặp một số vướng mắc do đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể việc thực hiện BHTN mới. Chính điều này, nên việc chi trả TCTN cho NLĐ vẫn còn rất lúng túng trong một số trường hợp.
Cụ thể, quy định trước đây của BHTN khi NLĐ đang hưởng TCTN, nếu tìm được việc làm mới sẽ được chi trả một lần cho toàn bộ số tiền trợ cấp còn lại chưa hưởng, sau đó thời gian đã tham gia BHTN được xoá bỏ. Nhưng theo quy định tại Luật Việc làm, khi NLĐ tìm được việc làm mới sẽ không được hưởng TCTN một lần như trước nữa. Thời gian đã tham gia BHTN nhưng chưa được hưởng TCTN sẽ được bảo lưu và tính cộng dồn. Tuy nhiên, khi thực hiện Luật Việc làm, có nhiều trường hợp NLĐ đã đăng ký hưởng TCTN từ cuối năm 2014 (trước khi Luật Việc làm có hiệu lực), đã hưởng TCTN và hiện tìm được việc mới, thì không biết sẽ phải xử lý thế nào: Tiếp tục cho hưởng một lần những tháng còn lại hay tạm ngừng hưởng để cộng dồn thời gian đã tham gia BHTN còn lại vào lần hưởng tiếp theo.
Trước việc NLĐ đến đăng ký hưởng chế độ TCTN ngày một tăng sau kỳ nghỉ Tết Ất Mùi, ông Trần Xuân Hải – GĐ TTGTVL TPHCM – kiến nghị: “Để giải quyết nhanh, đúng và đủ chế độ cho NLĐ, trung tâm mong các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành các quy định hướng dẫn chi tiết về BHTN để việc chi trả chế độ cho NLĐ đúng với quy định”.
Từ ngày 24 – 26.2, đã có 6.000 NLĐ đến đăng ký thất nghiệp thuộc Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) TPHCM. Theo TTGTVL TPHCM, năm 2014 có 107.677 người nộp hồ sơ hưởng BHTN. Số người có quyết định hưởng TCTN một lần là 7.646 người.
Theo bhxhtphcm