Đề xuất bỏ giới hạn làm thêm giờ trong tháng

Ngày 29-8, trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 8-2018, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết theo kết quả khảo sát được Viện Công nhân và Công đoàn tiến hành với trên 3.000 người lao động (NLĐ) tại 150 doanh nghiệp (DN) đủ các loại hình ở 25 tỉnh, thành phố có tới hơn 50% NLĐ phải làm thêm giờ mới đủ trang trải cuộc sống.

Theo dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi một trong những nội dung được quan tâm là đề xuất nâng thời giờ làm thêm tối đa trong năm. “Cá nhân tôi đồng ý với việc bãi bỏ quy định giới hạn làm thêm giờ trong tháng hoặc nới thời gian làm thêm để giải quyết khó khăn thực tế của DN khi có chu kỳ sản xuất đột xuất, thời vụ như: sản xuất bánh trung thu, ngành dệt may, chế biến thủy sản… Tuy nhiên, cùng với việc bãi bỏ quy định này cần bổ sung quy định lương làm thêm giờ phải được tính lũy tiến theo số giờ làm thêm. Chẳng hạn khi NLĐ làm thêm giờ vào ngày thường và đến 30 giờ trong tháng được trả ít nhất 150%; từ trên 30 giờ trong tháng trở lên được trả ít nhất 200%. Có như vậy mới buộc được các DN phải tính toán trước khi huy động lao động làm thêm giờ, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho NLĐ” – ông Quảng nói.

Theo ông Quảng, trên thế giới khoảng 30 nước có giới hạn làm thêm giờ. Mặc dù quy định trần giờ làm thêm ở Việt Nam còn thấp hơn nhưng thực tế quỹ thời gian làm việc tối đa của NLĐ lại cao hơn một số nước trong khu vực. NLĐ đang làm việc 48 giờ/tuần và giờ chính thức làm việc trong năm là 2.320 giờ trong khi Hàn Quốc số giờ làm việc này chỉ là 1.880 giờ

Nguồn:nld.com.vn

Trả lời Hủy