10 lí do có thể khiến bạn bị loại bởi các nhà tuyển dụng

Không có chỗ cho sự công bằng hay niềm vui mà những yếu tố này mới chính là điều quyết định bạn có được tuyển dụng hay không.

Nếu bạn là một người trẻ đang bắt đầu tiến vào con đường xin việc gian nan hay ai đó vừa quyết định “nhảy việc”, hàng loạt những khẩu hiệu hay châm ngôn ca ngợi sự nỗ lực, cố gắng cá nhân có thể khiến bạn tin rằng mọi thứ thật dễ dàng và đang rộng mở.

Tuy nhiên, như bất cứ một ngành nghề nào khác, các nhà tuyển dụng hay quản lí cũng có những bí mật khó nói mà chắc chắn sẽ khiến nhiều ứng viên ngỡ ngàng bởi sự phũ phàng.

1. Tên của bạn cũng là một vấn đề

Đây có thể là một sự thất khó chấp nhận với nhiều người nhưng các số liệu đã chứng minh điều này.

Tại Mỹ, những cái tên nghe có vẻ của một người da trắng sẽ có cơ hội nhận được phản hồi cao hơn 50% so với tên người Mỹ gốc Phi hoặc các dân tộc khác, theo một nghiên cứu năm 2009 của MIT. Nhưng ngay cả các nghiên cứu gần đây cũng xác nhận rằng tình trạng này ít thay đổi.

Tất cả chúng ta đều mong muốn một xã hội không có phân biệt chủng tộc nhưng đó là tương lai xa vời. Nếu bạn có một cái tên khác xa so với John Smith hay Jane Williams thì bạn sẽ gặp khó khăn ở vòng lọc hồ sơ.

Tuy nhiên, một số công ty bị chỉ trích không có sự đa dạng chủng tộc trong đội ngũ nhân viên sẽ chủ động tìm kiếm các ứng viên với cái tên đặc biệt. Đôi khi, hạn chế này có thể trở thành ưu thế cho bạn.

2. Giới tính tạo nên sự khác biệt

Tương tự như vậy, các chiến dịch bình đẳng giới trong công việc có vẻ cũng không đạt được nhiều bước tiến. Một nghiên cứu gần đây của Yale cho thấy hai hồ sơ xin việc giống hệt nhau của hai ứng viên nam và nữ thì nam giới sẽ nhận được cấp bậc và mức lương cao hơn.

Phụ nữ vẫn đang phải chấp nhận mức lương thấp hơn so với các đồng nghiệp nam của họ và điều này dường như không thể thay đổi trong tương lai gần.

3. Vẻ ngoài là lợi thế khổng lồ

Vẻ đẹp là thứ được tôn thờ trong xã hội loài người qua hàng thế kỉ nên đừng ngây thơ tin vào những khẩu hiệu ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn hay năng lực đích thực. Sắc đẹp là thứ mở được những túi tiền và thậm chí là cánh cửa vào một công ty lớn.

Tác giả Daniel Hamermesh đã nói về điều này trong cuốn sách “Beauty Pays: Tại sao những người hấp dẫn lại thành công hơn” xuất bản năm 2011:

“Những người hấp dẫn tại văn phòng của bạn làm chính xác công việc giống như những người kém ưa nhìn hơn và sẽ nhận được thêm 3-4% tiền lương của họ. Họ bắt đầu với mức lương khởi điểm cao hơn và dễ dàng thăng tiến hơn trong suốt cuộc đời chừng nào họ còn xinh đẹp”.

4. Nếu bạn thấp, bạn có nguy cơ bị loại

Một cách bản năng, con người đánh đồng chiều cao tương đương với sức mạnh và xã hội hiện đại cũng mang lại phúc lợi lớn hơn cho những người cao to. Một nghiên cứu gần đây của các tập đoàn lớn cho thấy chiều cao trung bình của một CEO nam là 6 feet, cao hơn 3 inch so với chiều cao trung bình của một người đàn ông trưởng thành.

Và tất cả chúng ta đều biết sự giàu có và thành công đi kèm với chức danh CEO. Phụ nữ thấy đàn ông cao hấp dẫn. Hãy quay trở lại điều thứ 3: Những người hấp dẫn nhận được nhiều tiền hơn và nhiều ưu ái hơn.

Xã hội nhìn chung sẽ chọn những người đàn ông và phụ nữ cao lớn để trở thành các nhà lãnh đạo. Tất nhiên, chiều cao không liên quan gì đến trí thông minh hay khả năng lãnh đạo nhưng sự khác biệt về vẻ ngoài này sẽ cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bạn.

5. Tuổi tác không chỉ là một con số

Một thống kê đáng buồn nhưng có thật khác là tuổi tác đóng một vai trò quan trọng trong công việc.

Dù luật pháp tồn tại để ngăn chặn sự phân biệt tuổi tác trong lực lượng lao động nhưng không thể ngăn cản các nhà tuyển dụng suy nghĩ như vậy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện này.

Nhiều người không muốn đầu tư thời gian và năng lượng để đào tạo một nhân viên lớn tuổi – người sẽ có thời gian làm việc ngắn hơn một sinh viên vừa tốt nghiệp. Nguyên nhân tiếp theo là tài chính. Một nhân viên trẻ sẽ mong đợi tiền lương thấp hơn một người lớn tuổi giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, một số người cho rằng người già sẽ không nhạy bén hay tháo vát như các ứng viên trẻ hơn. Kết quả là một người 50 tuổi có trình độ và kinh nghiệm tốt hơn sẽ khó cạnh tranh với một người trẻ hơn 20 tuổi non nớt và ít kĩ năng.

6. Máy tính lọc sơ yếu lý lịch

Đây không phải là tương lai xa xôi mà nó đang diễn ra hàng ngày. Một phần mềm được gọi là Phần mềm theo dõi ứng viên (ATS) sẽ lọc lượng hồ sơ khổng lồ mà các nhà tuyển dụng nhận được cho một vị trí đăng tuyển.

Hệ thống sẽ tìm kiếm các từ khóa nhất định, lỗi ngữ pháp, lạm dụng đồ họa hay logo và một số tiêu chí sàng lọc khác. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng bản CV của mình được bố cục chặt chẽ và phục vụ cho công việc cụ thể mà bạn ứng tuyển.

7. Xét nghiệm chất kích thích sẽ không chính xác

Nhiều nhà tuyển dụng cho các công việc đặc thù như bảo vệ, vệ sĩ, an ninh đòi hỏi bài kiểm tra chất kích thích. Tuy nhiên, xét nghiệm ma túy thường trả lại kết quả dương tính sai ít nhất là 10% – 30%?

Các hoạt chất Codeine và Vicks Formula 44-M có thể tạo ra kết quả dương tính giả với heroin và điều này đôi khi sẽ gây kha khá phiền toái cho bạn không chỉ ở nơi tuyển dụng.

8. Mạng xã hội như Twitter, Facebook,… sẽ bị kiểm tra

Điều này có vẻ như là một sự xâm phạm quyền riêng tư trắng trợn nhưng các nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra mạng xã hội của bạn trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng. Những bức ảnh bạn đăng trong một bữa tiệc điên rồ, những lời bình luận khiếm nhã chính trị,… tất cả đều có thể chống lại bạn.

Trên thực tế, 92% nhà tuyển dụng đang nhìn vào lịch sử sử dụng mạng xã hội của bạn. Họ cũng sẽ rà soát các dấu hiệu tích cực khác như một mạng lưới kết nối tốt và giàu tính chuyên môn, các tác phẩm sáng tạo hay những nhận xét sắc sảo do bạn đăng tải.

9. Để có một công việc, bạn cần một công việc trước đã

Nhà tuyển dụng không muốn thuê những người đang thất nghiệp. Tại sao? Chà, nếu họ không có việc làm, có lẽ họ không đủ tốt? Có lẽ họ không đáng để thuê? Có lẽ họ thất nghiệp vì một lý do nào đó?

Vậy tại sao nhà tuyển dụng đó phải phải mạo hiểm? Đáng buồn thay, nếu bạn mất việc, bạn phải nhanh chóng đi tìm một việc khác hoặc bạn có nguy cơ bị mắc vào cái bẫy đó.

10. Ấn tượng đầu tiên thực sự quan trọng

Cách bạn bắt tay, trang phục bạn mặc, thời điểm bạn có mặt, những câu hỏi bạn đặt ra, độ bóng của đôi giày bạn mang… Một danh sách vô tận các chi tiết nhỏ tưởng chừng vô hại có thể thay đổi quyết định của nhà tuyển dụng. Nhưng sự thật gây choáng là hầu hết các nhà quản lí cho biết họ chỉ mất vài giây để đưa ra quyết định này.

Một nghiên cứu gần đây cho biết 7 giây là tất cả những gì họ cần! Và bạn cũng có phản ứng tương tự. Khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên, bản năng sẽ lên tiếng để bạn biết rằng bạn có thiện cảm với người này không, có muốn gặp lại họ hay không. Trong cuộc phỏng vấn dài 60 phút, nhà tuyển dụng có thể đã quyết định từ 59 phút trước đó rồi.

(Nguồn. Vietnambiz)